Đang tải... Vui lòng chờ...

   

   PHÒNG KHÁM PHẪU THUẬT THẨM MỸ & DA LIỄU THẨM MỸ HOÀNG TUẤN

 GIÁM ĐỐC

ĐẠI TÁ - BS CHUYÊN KHOA 2 - NGUYỄN XUÂN TRỪ

Nguyên Trưởng phòng khám da liễu Viện trung ương Quân đội 108 

 

Phân loại tạo hình thành bụng

Mặc dù quan điểm về thẩm mỹ và cân nặng lý tưởng thay đổi theo thời gian và văn hóa khác nhau, nhưng từ xưa một thành bụng chắc và vòng eo nhỏ luôn được say mê, ngưỡng mộ. Sự hấp dẫn của phụ nữ có hông đầy đặn và eo thon thả đã đề cập từ lâu trong thuyết tiến hóa của Darwin, có lẽ vì vậy mọi phụ nữ đều cố tìm kiếm điều này. 

phau-thuat-tao-hinh-thanh-bung

        Hình 1: Hình thành bụng lý tưởng

Hiện nay, xã hội ngày càng thoải mái, thời gian rãnh có nhiều, nhiều kiểu dáng thời trang ra đời, các phương tiện truyền thông lại chú trọng đến một thành bụng thon thả, trẻ trung. Các yếu tố này, cùng với việc tăng nhận thức về khả năng cải thiện hình dáng bụng khi phẫu thuật, càng dẫn đến tăng sự quan tâm đến hình dáng của bụng. Đặc biệt trong những vùng mà thời trang trở thành thói quen thì các kiểu áo quần và ngôn ngữ cơ thể thường được thiết kế để có thể làm nổi bật hay che dấu vòng eo. Ngay từ khi còn trẻ, mọi người đã quan tâm đến chiều dài, chiều rộng và chu vi của bụng. Rất nhiều đánh giá về sức khỏe, bản năng giới tính liên quan đến hình dáng bụng hay các thay đổi về tỷ lệ của nó. Nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa béo phì và các thay đổi chức năng sinh lý làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành càng nhấn mạnh sự quan trọng của vấn đề. Chính vì vậy, các bệnh nhân mong muốn phẫu thuật thường có nhiều mối lo lắng về thẩm mỹ và chức năng

phau-thuat-tao-hinh-thanh-bung

Hình 2: Thành bụng cần đươc phẫu huật

Bệnh nhân thực hiện phẫu thuật hình thanh bụng được thúc đẩy bởi mong muốn có một thành bụng phẳng và chắc hơn, khi đó, họ sẽ trông mạnh khỏe hơn. Vì sự tự nhận thức sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân có nguồn gốc từ ngoại hình, hiếm khi có người nào không tự nhận thức được khuyết điểm của bản thân. Nghiên cứu từ một tạp chí nổi tiếng xác nhận ý tưởng rằng đa số các phụ nữ cảm thấy mập hay thường xuyên ăn kiêng (bất kể cân nặng và chiều cao thực của họ) đều cảm thấy không hài lòng về sự cân đối của cơ thể và tin rằng cần phải ốm hơn để có thể quyến rũ hơn. Các nghiên cứu trên nam giới cũng cho thấy 90% nam giới không hài lòng với phần nào đó của cơ thể. Sự tự nhận thức về ngoại hình bản thân, hình thành từ thời kỳ niên thiếu, trở nên khó thay đổi, ngay cả khi trưởng thành người đó không bị béo phì và rất khó thay đổi trong suốt cuộc đời.

Nhiệm vụ của phẫu thuật viên trong phẫu thuật tạo hình thành bụng là thay đổi ý thức của bệnh nhân bằng cách giúp cho thành bụng phẳng và hẹp hơn, và phù hợp với giới hạn của phẫu thuật cũng như mục đích và phong cách sống của bệnh nhân. Thông thường cần xem xét một số yếu tố liên quan khi quyết định thủ thuật thích hợp. Chẳng hạn, bệnh nhân thích mặc một dạng áo quần nào đó có thể ảnh hưởng đến việc chọn lựa kỹ thuật, hay nếu quan tâm đến vị trí của rốn hay sẹo, thì một kỹ thuật nào đó có thể thích hợp hơn. Tình trạng mang thai trong tương lai, tuổi tác hay thời gian hồi phục sau mổ cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn. Sự mong muốn của bệnh nhân cần phải tương thích với khả năng thành công.

Các vấn đề mà phẫu thuật tạo hình thành bụng có thể cải thiện là da bụng dưới tổn thương, da bụng trên lỏng lẻo, thừa mỡ vùng bụng và bụng lớn do hệ thống cân cơ lỏng lẻo. Các nguyên nhân làm thay đổi hình dáng bụng có thể kể đến như mang thai, tuổi tác, hóc-môn, do gen hay các phẫu thuật trước đó

  • Nguyên nhân của tổn thương da là giảm cân quá nhiều, thường xuyên thay đổi cân nặng, mang thai và tiếp xúc với tia tử ngoại, có nhiều thủ thuật có thể loại bỏ phần da dư nhưng không thể phục hồi tính đàn hồi cho da. Trên những bệnh nhân từng phẫu thuật để lại sẹo không đẹp cũng có thể cải thiện bằng thủ thuật tạo hình thành bụng.
  • Trên những bệnh nhân có da còn săn chắc, hút mỡ bụng có thể loại bỏ mô mỡ dưới da, tuy nhiên, cùng với sự tích tuổi và những thay đổi về hóc- môn, mỡ khu trú sâu hơn và da mất khả năng đàn hồi, chính vì vậy khiến phẫu thuật viên khó tạo hình bằng hút mỡ đơn thuần hình thành bụng
  • Lớp thứ 3 mà thủ thuật tạo hình thành bụng can thiệp là các cơ bụng. Khi lớn tuổi, cặp cơ thẳng bụng không nối lại với nhau ở đường giữa. Vì vậy, có sự lỏng lẻo ở vùng trên và dưới rốn làm lớn thành bụng mà chỉ có thể làm phẳng trở lại bằng phẫu thuật.

Chức năng:

3 lớp của thành bụng trước là da- mỡ và cơ có chức năng khác nhau. Da có chức năng bảo vệ như các nơi khác trong cơ thể. Mô mỡ vùng bụng được phân bố khác với mô mỡ vùng khác và có chức năng như một nơi dự trữ. Các lớp ngang và dọc của cơ thành bụng có chức năng bảo vệ cho nội tạng và khi nó khỏe, nó có thể tăng cường nâng đỡ cho lưng.

Mục tiêu của phẫu thuật tạo hình thành bụng là:

  • Cắt da thừa càng nhiều càng tốt.
  • Giảm lượng mỡ dưới da.
  • Hạn chế sự lỏng lẻo của cơ thành bụng, tạo bụng phẳng, thon hơn.

Phân loại thành bụng đi kèm với phẫu thuật tương ứng

Loại Da Mỡ Hệ thống cơ Phẫu thuật
Loại 1 Rất ít da dư Thay đổi Lỏng lẻo ít Hút mỡ
Loại 2 Da dư ít Thay đổi Lỏng lẻo ít ở bụng dưới Tạo hình thành bụng với đường sẹo ngắn
Loại 3 Da dư trung bình Thay đổi Lỏng lẻo trung bình ở cả bụng trên và bụng dưới Tạo hình thành bụng cải tiến
Loại 4 Da dư nhiều Thay đổi Lỏng lẻo nhiều ở bụng trên và bụng dưới Tạo hình thành bụng tiêu chuẩn kết hợp với hút mỡ

Loại 1: Hút mỡ bụng tạo hình thành bụng

Hút mỡ đơn thuần được chỉ định cho những bệnh nhân có rất ít da bụng dư và hệ thống cơ bụng ít lỏng lẻo. Khi khiếm khuyết chủ yếu tập trung ở lớp mỡ, da sau khi hút mỡ sẽ phục hồi độ co giãn một cách đáng kể và nhanh chóng.

Hình 3: Vùng hút mỡ để tạo hình thành bụng

Loại 2, 3: Tạo hình thành bụng với đường sẹo ngắn và tạo hình thành bụng cải tiến

Đối với những bệnh nhân mà hút mỡ đơn thuần không đủ để cải thiện phần bụng dưới nhưng việc thực hiện thủ thuật tạo hình thành bụng tiêu chuẩn lại quá mức thì khi đó tạo hình thành bụng với đường sẹo ngắn và tạo hình thành bụng cải tiến được xem xét thực hiện.

Đối tượng của thủ thuật tạo hình thành bụng với đường sẹo ngắn có khuyết điểm ở vùng bụng dưới: da dư nhẹ cũng như hệ thống cơ lỏng lẻo ở bụng dưới.

Thủ thuật tạo hình thành bụng cải tiến được thực hiện trên những bệnh nhân có: da dư nhiều, đặc biệt là vùng trên rốn, đòi hỏi đường rạch da lớn hơn, hay sự lỏng lẻo của hệ thống cơ thành bụng ở vùng trên rốn tương đối nhiều.

Loại 4: Tạo hình thành bụng

Đối với loại 4 tạo hình thành bụng tiêu chuẩn thích hợp cho những bệnh nhân có da dư trầm trọng và hệ thống cơ thành bụng ở cả vùng trên và dưới rốn lỏng lẻo. Trong trường hợp này, hầu như toàn bộ da giữa rốn và bẹn sẽ được cắt bỏ, khi đó, phải dời rốn lên vị trí mới

 

Thông tin tư vấn và điều trị vui lòng liên hệ:

In văn bản

 

 

 

THÔNG TIN KHUYẾN MẠI

 

 

 

VIDEO ĐÁNH GIÁ KHÁCH HÀNG

 

 

CĂNG DA MẶT CÔNG NGHỆ HIFU

 

Nâng mũi S line 3D

Thiết kế bởi Bizweb